Vegan là gì? Người ăn chay nên và không nên ăn những gì?

Vegan (còn gọi là ăn chay) ngày càng trở nên phổ biến.

Trong vài năm qua, một số người nổi tiếng đã ăn chay và rất nhiều sản phẩm thuần chay đã xuất hiện trong các cửa hàng.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tò mò về kiểu mẫu  ăn uống này liên quan đến điều gì – và những gì bạn không thể và có thể ăn được trong chế độ ăn thuần chay là gì?

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết về vegan là gì, những thực phẩm nào nên ăn và nên tránh, lý do mọi người chọn ăn chay là gì?

Vegan là gì?

Thuật ngữ “vegan” được tạo ra vào năm 1944 bởi một nhóm nhỏ những người ăn chay đã tách ra khỏi Hội ăn chay Leicester ở Anh để thành lập Hội Vegan.

Họ đã chọn không tiêu thụ sữa, trứng, hoặc bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc động vật, ngoài việc kiềm chế thịt, cũng như người ăn chay.

Thuật ngữ “vegan” được chọn bằng cách kết hợp các chữ cái đầu tiên và cuối cùng của món chay – “vegetarian“.

Vegan-la-gi

Ăn chay hiện được định nghĩa là một cách sống cố gắng loại trừ tất cả các hình thức săn bắn và đánh bắt đối với động vật, có thể là từ thực phẩm, quần áo hoặc bất kỳ mục đích nào khác.

TÓM LẠI
Ăn chay là một lối sống loại trừ tất cả các sản phẩm động vật và cố gắng hạn chế khai thác động vật càng nhiều càng tốt.

Hy vọng bạn đã hiểu phần nào hơn về Vegan là gì.

Tại sao mọi người lại ăn chay?

Người ăn chay thường chọn tránh các sản phẩm động vật vì một hoặc nhiều lý do sau đây.

Đạo đức

Những người ăn chay họ có đức tin mạnh mẽ rằng, tất cả các sinh vật đều có quyền sống và tự do.

Do đó, họ phản đối việc g.iết c.hết một sinh vật có ý thức chỉ đơn giản là tiêu thụ thịt của nó, uống sữa hoặc mặc da của nó – đặc biệt, những điều đó đều có sẵn các lựa chọn để thay thế.

Những người ăn chay cũng phản đối vì những vấn đề liên quan đến căng thẳng tâm lý và thể chất mà động vật có thể chịu đựng do hệ quả của các hoạt động canh tác hiện đại.

Hơn nữa, nhiều người ăn chay lên tiếng chống lại các tập quán của ngành chăn nuôi, chẳng hạn như: bỏ gà lấy trứng trong công nghiệp, g.iết vịt và ngỗng chỉ lấy gan.

Những người ăn chay có đạo đức có thể chứng minh sự phản đối của họ bằng cách phản kháng, nâng cao nhận thức và lựa chọn các sản phẩm không liên quan đến chăn nuôi.

Sức khỏe

Một số người chọn ăn chay vì lợi ích sức khỏe tiềm năng mà nó mang lại.

Ví dụ, chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và tử vong sớm.

An-chay-vi-loi-ich-suc-khoe

Việc giảm lượng sản phẩm từ động vật của bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, hoặc chết vì ung thư hoặc bệnh tim.

Một số người cũng chọn ăn chay để tránh các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh và hormone được sử dụng trong ngành nông nghiệp chăn nuôi hiện đại.

Cuối cùng, các nghiên cứu liên tục theo dõi sự liên quan của chế độ ăn chay đối với trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI). Một số người có thể chọn những chế độ ăn kiêng này để giảm cân.

Môi trường

Mọi người cũng có thể chọn tránh các sản phẩm động vật vì tác động của môi trường đến ngành công nghiệp chăn nuôi.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) năm 2010 lập luận rằng, các sản phẩm này thường đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn và gây ra khí thải nhà kính cao hơn so với các lựa chọn thực phẩm dựa trên thực vật.

Ví dụ, ngành công nghiệp chăn nuôi chiếm tới 65% lượng khí thải nitơ oxit toàn cầu, 35% 40% lượng khí thải mêtan và 9% lượng khí thải carbon dioxide.

Những hóa chất này được coi là bộ ba khí nhà kính chính liên quan đến biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, ngành này có xu hướng sử dụng nhiều nước. Ví dụ, cần 550 – 5.200 gallon (1.700 – 19.505 lít) nước để sản xuất 1 pound (0,5 kg) thịt bò. Lượng nước đó tăng gấp 43 lần lượng nước cần thiết để sản xuất cùng một lượng ngũ cốc.

Ngành công nghiệp chăn nuôi cũng có thể dẫn đến nạn phá rừng khi các khu vực rừng bị đốt cháy để nhường đất trồng trọt hoặc đồng cỏ. Sự hủy hoại môi trường sống này được cho là góp phần vào sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật khác nhau.

TÓM LƯỢC
Mọi người có thể chọn ăn chay vì nhiều lý do, bao gồm các mối quan tâm về đạo đức, sức khỏe và môi trường.

Có những loại ăn chay nào bạn đã biết?

Để hiểu sâu hơn về Vegan là gì, mọi người cần biết thêm về các loại ăn chay này, bao gồm:

 • Dietary vegans: Thuật ngữ này đề cập đến những người tránh các sản phẩm từ động vật trong chế độ ăn của họ nhưng vẫn tiếp tục sử dụng chúng trong các sản phẩm khác, như quần áo và mỹ phẩm.
 • Whole-food vegans: Những cá nhân này ủng hộ chế độ ăn giàu thực phẩm toàn phần, như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, hạt và hạt.
 • Junk-food vegans: Một số người phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm ăn chay chế biến, chẳng hạn như thịt thuần chay, khoai tây chiên, bữa tối đông lạnh và món tráng miệng, bao gồm bánh quy Oreo và kem không sữa.
 • Raw-food vegans: Nhóm này chỉ ăn thực phẩm sống hoặc nấu chín ở nhiệt độ dưới 118 °F (48 °C).
 • Low-fat, raw-food vegans: Nhóm này hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như các loại hạt, bơ và dừa, thay vào đó chủ yếu dựa vào trái cây. Các thực phẩm khác đôi khi được ăn với số lượng nhỏ.

TÓM LƯỢC
Các loại chính của kiểu ăn uống này là dietary, whole-food, junk-food, raw-food, and low-fat, raw-food veganism.

Người ăn chay tránh ăn thực phẩm nào?

Thuc-pham-nen-tranh-khi-an-chay

Ăn chay tránh tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Bao gồm:

 • thịt
 • thịt gà
 • động vật có vỏ
 • trứng
 • sản phẩm bơ sữa
 • mật ong

Hơn nữa, người ăn chay tránh bất kỳ thành phần có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như albumin, casein, carmine, gelatin, pepsin, shellac, isinglass và whey.

Thực phẩm có chứa các thành phần này bao gồm một số loại bia và rượu vang, kẹo dẻo, ngũ cốc ăn sáng, kẹo dẻo và kẹo cao su.

TÓM LƯỢC
Người ăn chay tránh thịt, gà, cá, động vật có vỏ, trứng, sữa và mật ong, cũng như bất kỳ sản phẩm nào khác có chứa các chất phụ gia có nguồn gốc động vật.

Người ăn chay nên ăn thực phẩm nào?

Tránh các sản phẩm động vật không phải cứ thoải mái cho bản thân ăn rau và đậu phụ một mình. Trong thực tế, nhiều món ăn phổ biến mà bạn đã từng đã ăn chay hoặc có thể được điều chỉnh dễ dàng.

Thuc-pham-nen-an-khi-an-chay

Một số ví dụ bao gồm burritos đậu, bánh mì kẹp thịt chay, pizza cà chua, sinh tố, nachos với salsa và guacamole, bọc hummus, bánh mì, và các món mì ống.

Các món khai vị từ thịt thường được đổi chỗ cho các bữa ăn có chứa những thứ sau:

 • đậu
 • đậu lăng
 • đậu hũ
 • thịt trắng
 • đền chùa
 • quả hạch
 • hạt giống

Bạn có thể thay thế các sản phẩm sữa bằng sữa thực vật, trứng trộn với đậu phụ xào, mật ong bằng chất làm ngọt từ thực vật như mật đường hoặc xi-rô cây thích, và trứng sống bằng hạt lanh hoặc hạt chia.

Ngoài ra, người ăn chay có xu hướng tiêu thụ nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, cũng như một loạt các loại trái cây và rau quả.

Cuối cùng, bạn cũng có thể chọn các sản phẩm thuần chay làm sẵn, bao gồm các loại thịt thuần chay, sữa thực vật tăng cường, pho mát thuần chay và món tráng miệng.

Tuy nhiên, những sản phẩm được chế biến này có thể được kết hợp với các chất phụ gia, dầu và các thành phần nhân tạo khác.

TÓM LƯỢC
Người ăn chay ăn nhiều loại thực phẩm và có thể dễ dàng thay thế thịt và sữa bằng các chất thay thế từ thực vật, điều này cho phép sự linh hoạt của chế độ ăn kiêng này.

Lời kết

Người ăn chay là những người tránh ăn các sản phẩm từ động vật vì lý do đạo đức, sức khỏe hoặc môi trường – hoặc kết hợp cả ba.

Thay vào đó, họ ăn nhiều loại thực phẩm thực vật khác nhau, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt, hạt và các sản phẩm làm từ những thực phẩm này.

Nếu bạn tò mò về kiểu ăn uống này, việc chuyển sang chế độ ăn chay có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Tuy nhiên, bạn có thể muốn xem xét các chất bổ sung để đảm bảo bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Hy vọng bài viết viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Vegan là gì, những thực phẩm nào nên ăn và nên tránh trong chế độ ăn chay.

Chúc bạn thành công!


Bài viết có tham khảo tại: https://www.healthline.com/nutrition/what-is-a-vegan

Sống khỏe & thông minh hơn

Đăng ký bản tin HebeToday để nhận tất cả tin tức và bài viết mới nhất về LÀM ĐẸP & SỨC KHỎE

newsletter-icon

Write a Comment