Virus corona là gì? Những điều cần biết về bệnh viêm phổi cấp corona 2020

Năm 2020 đã khởi đầu một cách khó khăn khi đánh dấu sự xuất hiện của virus corona gây bệnh viêm phổi cấp. Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp.

Vì vậy, trước nhiều thông tin đa chiều, bạn cần phải tỉnh táo chắt lọc thông tin để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin chi tiết và chính xác nhất về loại virus mới này.

Tổng quan tình hình thực tế

Virus Corona bắt đầu xuất hiện vào những ngày cuối năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Kể từ khi có những ca bệnh đầu tiên, nó đã đặt thế giới vào tình trạng khẩn cấp. Loại virus này có khả năng lây lan rất nhanh từ người sang người. Vì vậy, nếu chủ quan và kiểm soát lỏng lẻo, thế giới có thể rơi vào đại họa như những mùa dịch SARS hay Ebola đã đi qua.

Số người mắc bệnh do viris corona tại Việt Nam và trên thế giới
Nguồn: Tuổi Trẻ Online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT: Đến ngày 16/04/2020, cả nước có:

 • Số ca nhiễm: 268
 • Đang điều trị: 91
 • Bình phục: 177
 • Số người t.ử v.ong: 0

Trước những diễn biến phức tạp đó, WHO đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp Y tế toàn cầu về virus corona. Nhiều chuyến bay quốc tế đến Trung Quốc bị hủy cũng như hàng loạt cửa khẩu bị đóng cửa và kiểm soát chặt chẽ những người ra vào.

Tại nhiều nước trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các sản phẩm như nước rửa tay và khẩu trang trở nên khan hiếm và chưa bao giờ đắt giá như vậy.

Tuy nhiên, hiện tại chính phủ nước ta đã có nhiều chính sách cũng như tuyên truyền, theo dõi sát sao để hạn chế tối đa bệnh dịch. Bộ Y tế, Bộ Giáo dục đã có những công văn hướng dẫn và cho phép học sinh, sinh viên trên toàn quốc được nghỉ học thêm một tuần. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng dịch bệnh này sẽ sớm bị dập tắt.

Virus Corona là gì?

Virus Corona là một họ virus lớn (tiếng việt còn gọi là vi rút), trong đó có nhiều chủng có khả năng gây bệnh lây nhiễm từ động vật sang người. Loại virus corona đang gây nên bệnh dịch nguy hiểm hiện nay là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người trước đây.

Virus Corona là gì
Virus Corona

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona hay còn gọi là Dịch virus corona Vũ Hán 2019–20, dịch viêm phổi Vũ Hán 2019–20, bắt đầu vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán trong tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc.

Một nhóm người sau khi tiếp xúc với những người buôn bán tại chợ hải sản Hoa Nam đã xuất hiện những triệu chứng viêm phổi không rõ nguyên do. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập được ra một loại virus mới ký hiệu là 2019-nCoV, được phát hiện có trình tự gen giống ít nhất 70% với SARS-CoV.

Các cơ quan y tế và các chuyên gia đang rất nỗ lực để tìm ra được nguồn gốc của loại virus này. Qua các nghiên cứu giải trình gen cho thấy, chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên có khả năng cao đây là chủng virus từ dơi bị đột biến rồi xâm nhiễm sang người.

Tuy nhiên, dù virus corona là gì và nguồn gốc của nó như thế nào thì thực tế cũng cho thấy rằng nó có khả năng lây từ người sang người và lây lan một cách nhanh chóng.

Cách truyền bệnh của virus corona

Theo như nghiên cứu mới nhất, nCoV chỉ có khả năng lây qua đường giọt bắn, tức là những loại giọt nhỏ li ti có kích thước lớn hơn 5 micromet, phát sinh qua đường hô hấp khi nói, ho, hắt hơi,… Thông thường, các hạt này có tốc độ bắn khá nhanh và đủ nặng để rơi lập tức bám vào các bề mặt xung quanh.

Vì vậy, virus corona hoàn toàn không có khả năng bay lơ lửng trong không khí. Bạn sẽ bị nhiễm bệnh nếu virus trực tiếp đi vào đường hô hấp hoặc gián tiếp đi vào khi bạn chạm vào vật dụng có chứa virus corona.

Ngoài ra, virus cũng có thể lây lan từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có khả năng bị phơi nhiễm nếu xử lý chất thải của người bệnh.

Một đặc tính nguy hiểm của virus corona là khả năng sống sót bên ngoài môi trường tới 3-4 ngày, đặc biệt là trong nhiệt độ lạnh khoảng 4-20 độ thì chúng có thể tồn tại đến 5 ngày.

Cách truyền bệnh của virus corona
Cách truyền bệnh của virus corona

Theo phát biểu của PGS: Phan Trọng Lân: “Bước đầu cho chúng ta thấy vi rút 2019-nCoV có cơ chế xâm nhập tế bào tương tự virus SARS. Tuy nhiên, có sự khác biệt về sự lây truyền bệnh trong khi nCoV hiện nay cho thấy 1 người có thể lây cho 2 người  khác thì ở SARS lây truyền từ 1 người có thể cho gần 3 người.

Ngoài ra, tỷ lệ t ử v.ong cũng có sự khác biệt giữa 2019-nCoV và SARS lần lượt là 2,2% so với 10% – chênh lệch gần 5 lần, nhóm đối tượng nguy cơ t ử v.ong của nCoV là người già và bệnh mạn tính, còn trên SARS là tăng lên dần theo độ tuổi.

Thời gian ủ bệnh cũng là một yếu tố rất được quan tâm và có cũng có sự khác biệt rõ ràng, trong khi SARS ủ bệnh là 5 ngày (dao động 2-10 ngày) còn 2019-nCoV là 6,1 ngày (dao động 3,8-9,7 ngày).

Điều quan trọng với các bằng chứng bước đầu cho thấy vi rút 2019-nCoV nhiễm không triệu chứng, có thể lây truyền ngay cả khi chưa có biểu hiện triệu chứng, trong khi SARS có rất ít trường hợp nhiễm bệnh không triệu chứng. Gen của 2019-nCoV cũng được phát hiện ở hệ thống giám hội chứng cúm ILI.”

Trên lý thuyết, với loại virus lây truyền theo đường giọt bắn này thì khả năng lây nhiễm nếu tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng bán kính 2m là rất cao. Tuy nhiên với loại nCoV thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được những dẫn chứng cụ thể về vấn đề này.

Biểu hiện của bệnh nhân bị viêm phổi cấp do nhiễm khuẩn Corona

Nếu bạn trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người bệnh thì nên đặc biệt chú ý tới các thay đổi của cơ thể trong vòng 14 ngày.

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV đi từ nhẹ đến nặng. Trong những ngày đầu, các triệu chứng đó có thể là:

 • Đau đầu, khó chịu
 • Sổ mũi
 • Ho hoặc đau họng
 • Đau mỏi cơ
Biểu hiện của bệnh nhân bị viêm phổi cấp do nhiễm khuẩn Corona
Biểu hiện của bệnh nhân bị viêm phổi cấp do nhiễm khuẩn Corona

Và đến khi bệnh khởi phát, nó sẽ gây sốt cao trên 38 độ kéo dài không dứt. Nếu không kịp thời chữa trị, phổi và các cơ quan khác trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề dẫn tới viêm phổi hoặc t ử v.ong. Thực tế cũng đã ghi nhận có tới 305 ca t ử v.ong trên toàn thế giới.

Đặc biệt đối với những người suy giảm miễn dịch, trẻ em hoặc người già, virus corona sẽ có cơ hội tấn công cao hơn.

Cách xử lý khi có dấu hiệu nhiễm bệnh

Khi có nghi ngờ tiếp xúc với người bệnh thì hãy tự mình bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách tự cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi các triệu chứng bất thường của cơ thể.

Lúc này bạn cần phải hạn chế đến mức thấp nhất sự tiếp xúc với cộng đồng. Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc thì bạn nên luôn mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Cách xử lý khi có dấu hiệu nhiễm bệnh do vi rút corona
Nguồn: Zing.vn

Trong thời gian theo dõi, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn cần lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, cách ly và điều trị. Cũng theo chỉ thị của chính phủ, đối với những người bệnh có triệu chứng thì các cơ sở y tế có trách nhiệm phải phân luồng và bố trí phòng khám riêng.

Tại cơ sở y tế, bạn sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm (dịch ngoáy họng, mẫu máu) để gửi xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc, Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung và Viện Pasteur TP.HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người bệnh có thể tiếp tục cách ly cho đến khi hết thời gian ủ bệnh. Nếu không có dấu hiệu bất thường, người dân có thể trở về sinh hoạt tại cộng đồng.

Ngoài ra, bạn cần phải tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống đủ chất dinh dưỡng và sinh hoạt có điều độ.

Cách phòng tránh bệnh

Thực tế nhà nước ta vẫn đang thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu tự biết cách bảo vệ mình. Bạn nên:

 • Hạn chế đến nơi đông người

Nơi đông người chính là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhất. Bởi chúng ta không biết người mà ta tiếp xúc là ai. Nhất là thời điểm vừa ra tết này, các lễ hội, chùa chiền diễn ra nhiều, tập trung đông người từ khắp nơi đổ về.

Cũng chính vì vậy mà bộ giáo dục đã cho phép các trường học được cho học sinh, sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần. Hãy tranh thủ nghỉ ngơi ở nhà và tránh tiếp xúc nơi đông người bạn nhé!

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, bàn tay phải trực tiếp  tiếp xúc với nhiều vật thể. Mà trong đó có thể có nguy cơ là nơi trú ẩn của virus. Từ tay, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường hô hấp thông qua những việc đơn giản như dụi mắt, che miệng, ăn uống,… Vì thế thường xuyên rửa tay sạch là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

 • Sử dụng khẩu trang

Việc đeo khẩu trang tuy chỉ giảm thiểu 70% nguy cơ lây bệnh nhưng ít nhất nó sẽ tạo ra cảm giác yên tâm và góp phần ngăn chặn virus đi theo đường giọt bắn khi người bệnh vô hình hắt hơi hoặc ho.

Khi sử dụng khẩu trang hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi, tránh chạm tay vào khẩu trang khi sử dụng. Và nếu là loại khẩu trang dùng 1 lần thì cần loại bỏ ngay sau khi dùng.

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi cấp corona
Cách phòng tránh bệnh viêm phổi cấp corona bằng cách đeo khẩu trang
 • Tăng sức đề kháng

Các nạn nhân của virus corona thường là trẻ em, người cao tuổi và những người suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách nâng cao sức khỏe của mình. Sinh hoạt lành mạnh, bổ sung đủ dưỡng chất là cách để cơ thể mạnh mẽ hơn trước dịch bệnh.

 • Cảnh giác khi tiếp xúc với động vật

Nguồn gốc lây bệnh của virus corona là từ động vật hoang dã. Nếu phải tiếp xúc với chúng, hãy đặc biệt cảnh giác và có các biện pháp cách ly chúng.

 • Tăng cường thông khí khu vực nhà ở

Bạn nên để nhà cửa khô thoáng bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Không khí ẩm thấp sẽ là điều kiện cho virus phát triển.

Lời kết

Một lời khuyên tốt nhất cho bạn trước đại dịch là đừng nên quá lo lắng. Nếu bạn biết cách tự bảo vệ bản thân thì chắc chắn virus cũng phải đầu hàng trước bạn.

Và nếu có bất cứ thông tin nào về trường hợp nghi nhiễm virus corona hoặc bản thân có dấu hiệu phơi nhiễm thì hãy gọi ngay đến đường dây nóng của bộ Y tế: 1900 32281900 9095.

Ngoài ra bạn có thể liên tục cập nhật các thông tin chính thống về bệnh dịch corona thông qua trang web của bộ Y tế: https://www.moh.gov.vn/

Sống khỏe & thông minh hơn

Đăng ký bản tin HebeToday để nhận tất cả tin tức và bài viết mới nhất về LÀM ĐẸP & SỨC KHỎE

newsletter-icon

Write a Comment